Lợi ích của nước ion kiềm

Đăng bởi Long Hoàng vào lúc 17/07/2022

Tất tần tật từ [A-Z] về nước ion kiềm giàu hydro tốt cho sức khỏe

Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân nhằm phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Loại nước này có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nên ngày càng được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về nước ion kiềm trong bài viết dưới đây để hiểu hơn công dụng, cách dùng và những tính năng nổi bật của nó.

Nước ion kiềm là gì? Lịch sử hình thành

Khoảng hơn 100 năm trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rất nhiều khu vực có nguồn khoáng ngầm với tác dụng hỗ trợ phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe. Trong đó Lourdes của Pháp đặc biệt nổi tiếng với vai trò là nơi nghỉ dưỡng, sử dụng nguồn nước quý để phục hồi cơ thể. Nhận thấy tác dụng to lớn của nguồn khoáng ngầm này năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra tinh chất kỳ diệu tồn tại dạng ion, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ trong nước. Dựa vào những đặc tính đó, năm 1940 Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng công nghệ điện phân nhằm tái tạo và nâng cấp nguồn nước quý thành nước điện giải tốt cho sức khỏe.Nước ion kiềm là loại nước giàu khoáng chất và hydrogen, được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật  Nước ion kiềm là loại nước giàu khoáng chất và hydrogen, được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật. Công nghệ điện phân này là khởi nguồn cho sự ra đời của nước ion kiềm.Theo các nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm được nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 20 dựa trên công nghệ điện phân với đặc tính giàu kiềm, pH>7.0, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Nhờ chứa lượng khí Hydro cao, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh mà loại nước này còn có khả năng chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa hiệu quả. Cũng theo các chuyên gia, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet nên khả năng thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh chóng, giúp bù khoáng, cung cấp các vi chất cần thiết như Na, K, Mg, Ca,... duy trì cơ thể khỏe mạnh. Với những đặc tính tốt cho sức khỏe, nước ion kiềm hiện được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Đây cũng là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật Bản, Hàn Quốc với khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày, gout, tiểu đường, trào ngược,...

Cách tạo ra nước kiềm và những tên gọi phổ biến

Nước ion kiềm giàu Hydro được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra từ quá trình điện phân. Cụ thể quy trình này gồm 2 giai đoạn chính sau:

 • Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào đạt chuẩn chất lượng sẽ được xử lý qua bộ lọc thông minh. Bộ lọc này thường có cấu tạo từ 3- 7 tầng giúp loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn,các chất độc hại như chì, clo dư thừa, gỉ sắt,... mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu cần cho cơ thể như Ca, Ka, Mg, Natri,...
 • Giai đoạn 2: Nguồn nước sạch, giàu vi khoáng tự nhiên sẽ tiếp tục được đưa đến buồng điện phân thực hiện quá trình phân tách. Bộ phận này sẽ có cấu tạo từ 3-12 tấm điện cực làm từ titan phủ Platinum nguyên khối giúp tách và tái cấu trúc phân tử nước thành kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần. Nước ở cực âm sẽ chứa nhiều ion OH-hơn ion H+ do đó pH thường lớn hơn 7, gọi là nước ion kiềm. Ngược lại ở điện cực dương, nước tạo ra sẽ mang tính axit bởi chứa nhiều ion H+ hơn OH-.

Cụ thể các phản ứng hóa học tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước ion kiềm tại buồng điện phân được tiến hành như sau: Tại cực âm (Nước có tính kiềm và giàu hydro phân tử)

 • H2O → H+ + OH-
 • 2H+ + 2e → H2

Tại cực dương (Nước có tính axit)

 • H2O → H+ + OH-
 • 4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2

Nước ion kiềm thường nhiều ion OH- hơn H+ Nước ion kiềm thường nhiều ion OH- hơn H+. Nước ion kiềm ngày càng trở nên phổ biến với người dân toàn thế giới. Vì vậy ngoài tên gọi chính loại nước này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như:

 • Tên tiếng Anh: Alkaline iONized Water.
 • Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water hoặc Alkaline có nghĩa là nước chiết xuất từ điện phân.
 • Nước Pi: Tên gọi đầu tiên được các nhà khoa Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.
 • Nước Hydro (Nước hydrogen): Tên gọi gắn liền với công nghệ điện phân và đặc tính giàu hydro phân tử cùng khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do của nước. Nhờ đặc tính nổi bật này mà tên gọi nước hydro trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.
 • Nước kiềm tươi: Nước ion kiềm thường phát huy tác dụng tối đa khi được lấy và sử dụng trực tiếp từ máy điện giải. Lúc này nước sẽ giữ được những đặc tính quý giá nhờ nồng độ Hydro chưa bị thất thoát. Vì vậy người ta mới gọi nước ion kiềm là nước kiềm tươi.

Tại sao nước ion kiềm lại là quyết sống thọ của người Nhật

Không phải ngẫu nhiên mà nước ion kiềm lại trở thành bí quyết sống thọ của Nhật Bản. Hãy cùng theo chân chúng tôi để hiểu kĩ hơn về bí mật này. Theo báo cáo được công bố năm 2004 của WHO, Nhật Bản là quốc gia có dân số sống thọ nhất thế giới, tuổi thọ trung bình đạt 81,9 tuổi. Không chỉ có tuổi thọ cao, người Nhật còn tỏ ra khá minh mẫn và khỏe mạnh khi về già. Và một trong những bí quyết sống thọ của họ chính là sử dụng nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày. Ngay khi công bố, câu chuyện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng và những nhà nghiên cứu. Người ta lục tìm thấy những tài liệu khẳng định tác dụng to lớn của nước ion kiềm với sức khỏe và quá trình lão hóa. Cụ thể: Năm 1965, Bộ sức khỏe Lao Động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ra thông cáo khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm giàu Hydro để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Đến năm 1992, trong một chương trình truyền hình thực tế lợi ích của nước ion kiềm đã được được giới thiệu rộng rãi đến tất cả người dân Nhật Bản, giúp gia tăng niềm tin về tác dụng của loại nước này. Đặc biệt hội nghị y khoa Nhật Bản lần thứ 25 diễn ra 1999 cũng đã khẳng định nước ion kiềm là nước uống hằng ngày tốt cho sức khỏe. Tuyên bố này giúp nước ion kiềm nhanh chóng trở thành loại nước được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, trường học lớn nhỏ toàn quốc. Cuối cùng sau nhiều năm nghiên cứu từ 1999- 2000 đồng thời dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng Hiệp hội nước ion kiềm Nhật Bản đã chỉ ra uống nước kiềm pH 9.5 thường xuyên sẽ giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng do dư thừa axit dạ dày như tiêu chảy, táo bón, trào ngược…. Tuy nhiên tại thời điểm này các nhà khoa học cũng đã chỉ ra, uống nước ion kiềm không mang tính tức thời mà cần duy trì đều đặn mỗi ngày. Năm 2007, lợi ích của hoạt chất hydrogen được công bố trên tạp chí Nature Medicine một lần nữa chứng minh nước uống ion kiềm là loại nước tốt nhất hiện nay. 2 năm sau đó Nhật Bản quyết định chọn ngày 11/7 là ngày nước ion kiềm tại Nhật. Ngay khi được chứng thực y khoa về tác dụng kiềm hóa cơ thể, ngăn chặn các gốc tự do và tế bào lão hóa việc sử dụng nước ion kiềm kéo dài tuổi thọ đã nhanh chóng trở thành xu hướng của người Nhật và trào lưu đó kéo dài đến ngày nay.Thông cáo dược phẩm số 763 khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm  Thông cáo dược phẩm số 763 khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm[/caption]

Các đặc tính và tác dụng của nước ion kiềm

Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

 • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp cân bằng pH

80% thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều mang tính axit. Quá trình tích tụ này kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như dạ dày, trào ngược, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh liên quan đến dư thừa Cholesterol. Chính vì thế việc sử dụng nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể là điều hết sức cần thiết. Với đặc tính giàu kiềm pH từ 8.5 đến 11.5, nước điện giải có khả năng giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit, cân bằng với pH từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày và tiêu hóa. Rất nhiều chuyên gia y khoa, tiêu biểu trong đó là lương y Ngô Đức Vượng, Bác sĩ - Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ kiềm tự nhiên, cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả.

 • Giàu hydro, giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

Cơ thể càng già thì tình trạng lão hóa càng tăng, lúc này các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn dẻo dai như trước. Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn chặn lão hóa bởi trong nước có chứa thành phần hydrogen một chất chống oxy hóa cực mạnh. Lý giải về vai trò của hidro phân tử, các nhà khoa học cho biết cơ thể con người luôn cần oxy để tồn tại. Tuy nhiên trong quá trình oxy hóa, các gốc tự do sẽ vô tình được tạo ra, đây chính là tác nhân gây nên các mầm mống bệnh tật trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử chứa electron chưa được ghép cặp. Nhưng do đặc tính thích ghép đôi nên trong quá trình di chuyển tự do chúng sẽ tác động đến các tế bào để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu. Điều này vô tình gây tổn thương và chết tế bào. Để ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của hidro phân tử trong việc tìm kiếm và loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào hiệu quả. Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường đại học Kyushu Nhật Bản cho thấy, hydro phân tử hoạt động như chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt và loại bỏ gốc tự do gây hại rất tốt. Việc sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng hydro dồi dào, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh và tăng sức đề kháng hiệu quả.

 • Giàu vi khoáng tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Một đặc tính nữa không thể bỏ qua khi nói đến nước điện giải ion kiềm chính là khả năng giàu vi khoáng tự nhiên. Nước sau khi lọc được loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc hiện đại đã cho phép các khoáng chất như Mg, Ca, Na, K, Zn được bảo tồn nguyên vẹn mà không cần sử dụng hóa chất bổ sung. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các mô tế bào và hệ miễn dịch được tăng cường, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

 • Kích thước phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thẩm thấu nhanh chóng

Trải qua quá trình phân tách và tái cấu trúc phân tử nước ion kiềm được chứng minh là có kích thước nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ loại nước này có khả năng vận chuyển dinh dưỡng đến các tế bào, giúp bù nước, giải khát, thanh lọc tạp chất ra khỏi cơ thể hiệu quả. Kích thước phân tử siêu nhỏ cũng đem đến cho nước ion kiềm khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng và nổi bật hương vị cho các món ăn, giúp hạn chế việc dùng gia vị. Ngoài ra nước ion kiềm pH 9.5 khi dùng để pha trà, nấu súp sẽ đem đến mùi vị tuyệt hảo. Loại nước này cũng có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi hầm, luộc hiệu quả. Nước ion kiềm có 4 đặc tính quý giá nổi bật  Nước ion kiềm có 4 đặc tính quý giá nổi bật[/caption]

Sự thật nước ion kiềm có chữa bệnh tốt không? Góc nhìn của chuyên gia

Được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến, nước uống điện giải ion kiềm hiện đang đứng đầu danh sách những loại nước uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều thông tin sai lệch về loại nước này xuất hiện khiến người dùng hoang mang. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số người đã chủ động thần thánh hóa tác dụng của nước ion kiềm như chữa được bách bệnh, điều trị ung thư,.... Theo các chuyên gia  ‘‘Nước ion kiềm là loại nước chức năng tốt nhất hiện nay nhưng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Loại nước này chỉ có khả năng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ở mức độ nhất định’’. Những thông tin sai lệch về khả năng trị được bách bệnh vô hình trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường máy điện giải. Tuy nhiên không phải vì thế mà ta có thể phủ nhận toàn bộ tác dụng của loại nước này, nhất là khả năng kiềm hóa cơ thể. PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, nước ion kiềm giàu hydro đã được kiểm chứng lâm sàng bởi các chuyên gia và bác sĩ danh tiếng tại Nhật. Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản 1999 - 2000 cho thấy, công dụng của nước ion kiềm pH 9.5 rất tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, dư thừa axit. Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cũng đã chỉ ra nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa gây ra. Sở dĩ nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh lý là nhờ tác dụng kiềm hóa cơ thể rất tốt. Với đặc tính giàu hydrogen hòa tan, việc sử dụng nước kiềm mỗi ngày sẽ giúp cân bằng pH, hạn chế sự sinh sôi của các tế bào bệnh tật. Kết quả này cũng đã được Tiến sĩ Otto Warburg nhà sinh lý học, bác sĩ y khoa từng đoạt giải Nobel khẳng định: ‘‘Các tế bào ung thư sẽ có tính axit trong khi tế bào khỏe mạnh lại mang tính kiềm. Do đó kiềm hóa cơ thể là điều quan trọng để hạn chế sự sinh sôi của bệnh tật”. Tuy nhiên loại nước này chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện chứ không thể thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy người tiêu dùng cần thận trọng trước những chiêu trò PR lố, hòng chuộc lợi của một số nhãn hàng.

Hiện tại, nhiều phương tiện truyền thông hiện đang "thần thánh hóa" công dụng của nước ion kiềm, cho rằng nếu sử dụng loại nước thần kỳ này có thể chữa được bệnh ung thư, tiểu đường, cao huyết áp. Theo các chuyên gia Vua Điện Giải, nước ion kiềm đúng là có rất nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ được xem là biện pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe, không được khuyến nghị sử dụng thay thế cho các biện pháp chữa bệnh.

Các dẫn chứng khoa học về tác dụng nước ion kiềm

Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến bậc nhất hiện nay. Nước có khả năng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng và đã được kiểm chứng lâm sàng với hàng ngàn chuyên gia, bác sĩ danh tiếng của Nhật. Cùng tìm hiểu những minh chứng khoa học góp phần khẳng định tác dụng của loại nước này. Đạo luật Dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản Năm 2005, sau nhiều thí nghiệm lâm sàng, Đạo luật dược phẩm và thiết bị y tế của Nhật Bản đã ghi nhận tác dụng của nước ion kiềm trong việc:

 • Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa hiệu quả.
 • Làm dịu nhanh chóng các cơn đau cũng như khó chịu ở dạ dày.
 • Hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng.
 • Ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón, khó tiêu và dư thừa axit dạ dày.
 • Kiểm soát nồng độ axit trong đường ruột ở mức cân bằng.

Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là quốc gia tiên phong nghiên cứu và sử dụng nước ion kiềm. Để khẳng định tác dụng to lớn của loại nước này Bộ thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã ra thông cáo công nhận “Nước ion kiềm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.” Cụ thể:

 • Loại nước này có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
 • Điều tiết axit dạ dày, ngăn ngừa quá trình lên men bất thường.
 • Chống dư thừa axit.

Những nghiên cứu khoa học từ những danh y nổi tiếng Ngoài thông cáo báo chí và các bộ luật nổi tiếng, tác dụng của nước ion kiềm còn được ghi nhận trong các nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến như:

 • Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed) và Tạp chí y khoa Anh Quốc (Medwire) đã chỉ ra: Quá trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy nước ion kiềm có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính.
 • Bác sĩ Hiromi Shinya tác giả cuốn “Nhân tố Enzyme” bí quyết giúp con người sống khỏe, sống thọ cũng đã chỉ ra: “Nguồn nước tốt vô song với khả năng hydrat hóa, giải độc, chống oxy chính là nước ion kiềm”.
 • Gerald Bresnahan- Bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng của Mỹ đồng thời là bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama và nhiều đời tổng thống Mỹ như Reagan, Clinton, Bush,.... cũng đã chia sẻ về tác dụng của nước ion kiềm khi sử dụng loại nước này để chăm sóc sức khỏe cho những người nổi tiếng. Ông cho biết “Hàng trăm ngàn bệnh nhân của tôi đã có những kết quả cải thiện đáng kinh ngạc từ việc uống nước ion kiềm mỗi ngày. Sự ra đời của loại nước này được ví như cuộc cách mạng về sức khỏe, giúp mang đến sự cân đối cho cơ thể và sức khỏe của cả quốc gia”.
 • Bác sĩ Theodore A Baroody một bác sĩ nổi tiếng tại Mỹ cũng đã sử dụng nước ion kiềm như liệu pháp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân.Và kết quả thật đáng ngạc nhiên khi hầu hết bệnh nhân đều có cải thiện rõ rệt. Theodore A Baroody cho rằng, nước ion kiềm sở hữu những đặc tính quý có lợi cho tất cả mọi người.
 • Bác sĩ Horst S. Fitzer- chuyên gia giải phẫu mạch máu đồng thời là khoa trưởng bệnh viện Cambridge cũng đã chỉ ra: Với tư cách là một bác sĩ, một nhà giải phẫu và 1 con người bình thường, tôi có thể chứng thực lợi ích của nước ion kiềm với toàn nhân loại. Tôi khuyên bạn hãy nên dùng loại nước này để đạt được những hiệu quả cao nhất cho sức khỏe”.

Không chỉ các chuyên gia nước ngoài mà tại Việt Nam rất nhiều tiến sĩ, lương y cũng đã tham gia thảo luận và nghiên cứu về tác dụng của nước ion kiềm. Cụ thể: Tiến sĩ- Lương y Ngô Đức Vượng nguyên giảng viên Đại học quốc gia Hà Nội, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về phương pháp sử dụng thực phẩm để kiềm hóa cơ thể cho biết: “Sử dụng nước điện giải ion kiềm thường xuyên sẽ giúp tối ưu cho sức khỏe, phòng tránh nhiều bệnh tật bởi loại nước này có nhiều đặc tính quý như giàu tính kiềm, giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vi khoáng và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ”. Rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm với sức khỏe Rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm với sức khỏe[/caption]

Nước ion kiềm có phải loại nước tốt nhất không?

Không chất bảo quản, nguyên liệu an toàn, nguồn gốc tự nhiên là những từ khóa dẫn đầu xu hướng lựa chọn đồ uống của người tiêu dùng hiện nay. Để duy trì lối sống sống lành mạnh, đồ uống Healthy là một phần không thể thiếu. Bởi thức uống tốt không chỉ cung cấp năng lượng, vitamin cần thiết cho cơ thể mà còn có thể hỗ trợ phòng ngừa một số loại bệnh nguy hiểm. Nằm trong xu hướng đó, lựa chọn nước uống ion kiềm đang dần trở thành từ khóa Hot nhất trên bảng xếp hạng. Vậy loại nước này có thực sự là loại nước tốt nhất hiện nay?

Nước sạch liệu đã an toàn?

Năm 2009, bộ Y tế ra thông tư số 04/2009/TT-BYT quy định rõ tiêu chuẩn về nguồn nước sạch với 109 chỉ tiêu cho phép. Thêm vào đó tiêu chuẩn QCVN ban hành ngày 06/1/2020 của Bộ Y Tế cũng chỉ ra 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh để một nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước sạch, có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Tại Việt Nam, nước sạch là nước đã qua xử lý tại nhà máy đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn, vi trùng, không lẫn tạp chất, hóa chất dư thừa theo tiêu chuẩn về độ sạch trước khi đến tay người tiêu dùng. Với tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề như Việt Nam thì việc có nguồn nước sạch sử dụng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên quá trình làm sạch này thường cần đến clo để loại bỏ vi sinh vật có hại. Điều này vô tình khiến nước bị oxy hóa và việc sử dụng lâu dài sẽ khiến cơ thể hình thành gốc tự do có hại, khiến các mầm bệnh có điều kiện tật tấn công. Mặt khác dù đã được xử lý nhưng nguồn nước ở nhiều khu vực Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí sạch khi đến tay người dùng. Nguyên nhân của tình trạng này là do đường ống dẫn bị gỉ sét, chất lượng công trình xuống cấp, không đảm bảo khiến chất độc hại tăng cao. Dẫu khó có thể nhìn bằng mắt thường, nguy cơ nước bẩn tại nhiều khu vực nước ta vẫn là rất cao. Vì vậy nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước RO(thẩm thấu ngược) để tạo nước tinh khiết trước khi uống. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nước uống tinh khiết vẫn chưa phải là nguồn nước tốt và phù hợp với những gì cơ thể đang cần.

Nước tinh khiết sạch nhưng chưa đủ tốt

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội): “Quá trình bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua đường uống thường hiệu quả hơn đường ăn rất nhiều. Cụ thể trung bình mỗi ngày, người trưởng thành có thể uống từ 2-4 lít nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ khoáng chất. Tuy nhiên với nước tinh khiết được lọc từ công nghệ RO hoặc IE(trao đổi ion) các khoáng chất tự nhiên ban đầu đã bị loại bỏ trong quá trình xử lý nước. Vì vậy, việc sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị suy giảm đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh. Cùng nhận định này, bác sĩ Andy Sun hiện là cán bộ cao cấp tại bệnh viện Đại học quốc dân Đài Loan cũng cảnh báo: “Nhiều người vẫn quan niệm nước tinh khiết tốt cho sức khỏe nhưng ngoài việc sạch thì nguồn nước này chắc chắn không phải là nguồn nước mà con người đang cần. Quá trình tạo ra nước tinh khiết sẽ làm sạch các chất độc hại nhưng cũng khiến các khoáng chất tự nhiên bị loại bỏ”. Chia sẻ của PGS.TS Trần Hồng Côn về hậu quả của việc dùng nước tinh khiết lâu dài Chia sẻ của PGS.TS Trần Hồng Côn về hậu quả của việc dùng nước tinh khiết lâu dài[/caption]

Nước kiềm đã phải loại nước tốt nhất chưa?

Khác với nước tinh khiết, nước kiềm là loại nước có độ pH >7.0 với khả năng trung hòa axit rất tốt. Theo các chuyên giakhông phải tất cả các loại nước kiềm đều dùng để uống được bởi nếu sử dụng không đúng giới hạn cho phép cơ thể bạn có thể gặp một số rủi ro lớn. Dưới đây là những phương pháp có thể tạo ra tính kiềm cho nước gồm:

 • Sử dụng Baking Soda: Baking Soda có độ kiềm cao, pH khoảng 9.0 nên khi trộn với nước lọc sẽ làm tăng tính kiềm.
 • Sử dụng chanh: Chanh ở dạng tự nhiên có tính axit pH khoảng 2.0. Tuy nhiên khi vắt chanh vào nước và sử dụng uống thì nước chanh lại có khả năng chuyển hóa thành nước kiềm.
 • Sử dụng thuốc điều chỉnh pH: Một số loại thuốc điều chỉnh pH có khả năng giúp tăng tính kiềm trong nước.

Tuy nhiên các phương pháp tạo tính kiềm này thường không được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Bởi nếu quá lạm dụng, cơ thể bạn có thể gặp phải một số rủi ro nhất định. Vậy nên thay vì sử dụng các chất phụ gia tạo kiềm, các nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ lọc nước mới. Cụ thể:

 • Sử dụng lõi bù khoáng: Một số máy lọc nước có công nghệ lọc RO đã dùng lõi bù khoáng vào cuối quá trình lọc để tạo ra tính kiềm. Tuy nhiên hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về tính kiềm từ lõi bù khoáng có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe con người hay không.
 • Máy lọc nước ion kiềm: Sử dụng công nghệ điện phân tiên tiến để tạo ra nguồn nước kiềm, PH>7.0.

So với nước kiềm, nước ion kiềm có lợi ích vượt trội hơn hẳn nhờ cấu trúc phân tử siêu nhỏ, khả năng trung hòa axit cao, dễ dàng bù nước và thẩm thấu nhanh chóng vào tế bào. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là nguồn nước “chân ái” giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật hiệu quả. Theo các chuyên gia nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ máy điện giải mới là lựa chọn tối ưu nhất cho con người. Bởi Hydro phân tử (hydrogen) trong loại nước này có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây hại, giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật hiệu quả. Hydrogen cũng được đưa vào chuẩn mực để đánh giá chất lượng nước ion kiềm hiện nay.

Nước ion kiềm giàu Hydro - Nguồn nước tốt nhất hiện nay

Như đã biết, nước ion kiềm giàu hydro là loại nước được tạo ra từ máy điện giải ion kiềm đạt chuẩn thiết bị y tế. Đây chính là nguồn nước sạch và tốt nhất hiện nay, được công nhận và chứng minh tại nhiều nghiên cứu lâm sàng bởi những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sức khỏe. Nước ion kiềm giàu hydro sở hữu trọn vẹn những đặc tính của nguồn nước quý như giàu tính kiềm tự nhiên, nồng độ Hydro hòa tan cao, giàu vi khoáng cần thiết, phân tử nước có cấu trúc siêu nhỏ. Nước có khả năng:

 • Đưa cơ thể về trạng thái cân bằng với tính kiềm nhẹ từ 7.3- 7.4, giúp trung hòa lượng axit dư thừa, hạn chế các tác nhân gây bệnh liên quan dạ dày, đường ruột, đại tràng.
 • Loại bỏ gốc tự do, chống oxy mạnh nhờ hydro phân tử dồi dào.
 • Bổ sung khoáng chất tự nhiên như Ca, Mg, Na, K để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa loãng xương.
 • Nước sẽ trải qua các tầng lọc công nghệ cao nên đảm bảo loại bỏ toàn bộ tạp chất và vi khuẩn có hại, đáp ứng tiêu chuẩn sạch của bộ y tế.

Nước ion kiềm giàu hydro là nguồn nước tốt nhất hiện nay Nước ion kiềm giàu hydro là nguồn nước tốt nhất hiện nay[/caption]

 

Nên hay không việc sử dụng nước ion kiềm đóng chai?

Nước ion kiềm đóng chai hay còn gọi là khoáng kiềm là loại nước có tính kiềm nhẹ, pH trong khoảng 8.5-9.5. Dù cũng được tạo ra từ công nghệ điện phân với cấu trúc siêu nhỏ và pH> 8.0 tuy nhiên thành phần hydro phân tử trong nước kiềm đóng chai lại bị giảm đi rất nhiều sau thời gian lưu trữ. Các thí nghiệm thực tế đã chứng minh, nước ion kiềm đóng chai sẽ đảm bảo đủ đặc tính quý trong vòng 24h kể từ lúc sản xuất và 48h trong điều kiện bảo quản lạnh. Vậy loại nước này có thực sự tốt không, việc sử dụng có đem đến hiệu quả như mong muốn. Ưu điểm: Nước ion kiềm đóng chai đem lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng. Bạn không những dễ dàng mua mà còn dễ dàng sử dụng và mang theo bất cứ mọi nơi.Nước ion kiềm đóng chai rất tiện lợi cho quá trình di chuyển xa Nước ion kiềm đóng chai rất tiện lợi cho quá trình di chuyển xa[/caption] Nhược điểm: Bên cạnh ưu điểm nổi bật về sự tiện lợi, nước ion kiềm đóng chai lại tồn tại khá nhiều khuyết điểm. Cụ thể:

 • Độ pH không ổn định và tối ưu theo nhiều mức độ: Nước ion kiềm đóng chai có độ pH dao động từ 8.5-9.5 chứ không tối ưu theo nhiều cấp độ như máy điện giải tại nhà. Tuy nhiên ở mỗi độ tuổi, nhu cầu bổ sung nước kiềm lại khác nhau ví dụ như trẻ em từ 6-12 tuổi cần bổ sung nước kiềm với độ pH khoảng 8.5 trong khi thanh thiếu niên lại cần nước uống pH 9.0, người trưởng thành sẽ cần nước ion kiềm pH 9.5. Với nhu cầu đa dạng như vầy, việc sử dụng nước ion kiềm đóng chai với độ pH cố định sẽ không thể giúp đáp ứng cơ thể cân bằng nội môi.
 • Không có khả năng chống oxy hóa: Nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa mạnh là nhờ phân tử hydro hòa tan cao. Tuy nhiên do hydro là chất khí vì vậy trong quá trình đóng chai rất khó có thể bảo quản, nó dễ bị bay hơi và mất đi do quá trình vận chuyển hoặc các tác nhân va đập. Vì vậy dù cũng là nước điện giải ion kiềm nhưng khi đóng chai nước sẽ mất đi khả năng chống oxy hóa và không còn tốt cho sức khỏe như khi dùng trực tiếp tại máy điện phân.
 • Chai nhựa tiềm ẩn nhiều rủi ro: Nước ion kiềm đóng chai thường sử dụng chai nhựa PET nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe. Do đó nếu không được đảm bảo chất lượng và bảo quản đúng cách nhựa sẽ rất dễ bị biến đổi khi ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc va đập mạnh. Hơn nữa, dùng quá nhiều chai nhựa còn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Do đó nếu là người yêu thích lối sống xanh thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng nước ion kiềm đóng chai trong thời gian lâu dài.

Việc sử dụng nước ion kiềm đóng chai sẽ làm tăng lượng rác thải ra môi trường và gây nhiều lãng phí. Bên cạnh đó, các loại nước này ngày càng xuất hiện tràn lan trên thị trường với nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến người tiêu dùng hoang mang. Vì vậy để có một nguồn nước sạch và tối ưu nhất cho sức khỏe người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn nước ion kiềm tươi trực tiếp tại máy điện giải thay vì phải mất nhiều chi phí để sử dụng nước kiềm đóng chai. Mặt khác sử dụng máy điện giải ion kiềm bạn cũng có thể tự chiết thành chai mang đi làm, đi học, tập thể dục với chất liệu chai thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA Free đều rất tiện lợi.

Uống nước ion kiềm nhiều có gây hại cho sức khỏe không?

Uống nước ion kiềm nhiều có gây hại cho sức khỏe không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Theo đó, nước ion kiềm của Nhật là loại nước giàu Hydro với pH nằm khoảng 8.5-9.5 được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Vì thế việc sử dụng loại nước này không hề gây hại cho sức khỏe mà ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng nếu biết cách lựa chọn khoảng pH phù hợp. Người dùng cần lưu ý, nước ion kiềm tốt cho sức khỏe với khả năng chống lão hóa cao thường có pH dao động khoảng 8.5-9.0. Loại nước ion kiềm với pH từ 10.0 trở lên được xem là nước kiềm mạnh, phù hợp với việc ngâm rau củ quả, loại bỏ hóa chất trên bề mặt thực phẩm. Loại nước này tuyệt đối không dùng để uống vì có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra với những người chưa từng sử dụng nước ion kiềm trước đó, việc sử dụng loại nước này có thể gây ra một vài tác dụng phụ như đi vệ sinh nhiều lần, choáng nhẹ, ngứa râm ran,... Tuy nhiên các triệu chứng này đều không nguy hại, chúng xuất hiện là bởi đặc tính thải độc của nước ion kiềm nên sẽ tự mất sau vài ngày khi cơ thể đã quen với việc uống nước ion kiềm. Hiện nước ion kiềm được chính phủ Nhật Bản khuyên dùng hằng ngày và chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về việc không nên sử dụng nhiều. Do vậy, đây được xem là loại nước uống tốt và an toàn nhất hiện nay. https://www.youtube.com/watch?v=HnNEhKLBtK8

Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn

Việc sử dụng nước ion kiềm nên tuân thủ theo những khuyến cáo để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể máy điện giải thường tạo ra 4 loại nước kiềm bao gồm 3 loại nước giàu hydro có thể uống được với pH lần lượt là 8.5, 9.0, 9.5; 1 loại nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 trở nên dùng để ngâm rửa rau củ quả. Để cơ thể đáp ứng với loại nước này các nhà khoa học khuyến cáo nên tăng dần cấp độ kiềm theo thứ tự pH và thời gian nhất định. Dưới đây là cách uống nước ion kiềm để sức khỏe được tốt nhất.

 • Cấp độ - pH 9.0 đến 9.5: Đây là mức độ kiềm tốt nhất với khả năng giải độc và giàu hydro hòa tan. Tại thời điểm cơ thể đã quen với mức kiềm 2 bạn hoàn toàn có thể tăng tiếp pH đến mức này để nhận được những tác động tích cực từ việc sử dụng nước. Cấp độ này nên duy trì trong thời gian dài để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Ngoài cấp độ uống thì thời gian sử dụng cũng là cách giúp nguồn nước quý giá này phát huy tối đa lợi ích với cơ thể. Dưới đây là những thời điểm được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nước ion kiềm tươi:

 • 7h: Một cốc nước ion kiềm sau khi thức dậy sẽ giúp kích thích các cơ quan nội tạng, thanh lọc độc tố và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
 • 9h: Việc uống nước ion kiềm lúc này sẽ giúp não bộ trở nên minh mẫn để bắt đầu quá trình làm việc được hiệu quả hơn.
 • 11h30: Trước giờ ăn trưa khoảng 30 phút bạn cũng nên cũng nên uống một cốc nước ion kiềm để kích thích vị giác, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng quá sát giờ ăn, trong lúc ăn hoặc ngay sau ăn vì sẽ làm giảm axit có lợi, ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn, không tốt cho dạ dày.
 • 13h30: Một cốC nước ion kiềm vào lúc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
 • 15h: Bổ sung nước kiềm vào giữa buổi chiều sẽ giúp tinh thần được thư thái, tăng khả năng tập trung cho công việc.
 • 17h: Đối với những người muốn giảm cân thì việc sử dụng nước ion kiềm tại thời điểm này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đồng thời bổ sung vi khoáng cần thiết sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.
 • 20h: Đây là thời điểm thích hợp nhất để uống nước ion kiềm nhằm ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe.
 • 22h: Trước khi đi ngủ bạn cũng nên uống 1 cốc nước ion kiềm để giúp hệ hô hấp, tuần hoàn máu được hoạt động tốt hơn, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

[caption id="attachment_2551" align="aligncenter" width="100%"]Một cốc nước điện giải giàu hydro vào trước giờ đi ngủ sẽ giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn Một cốc nước điện giải giàu hydro vào trước giờ đi ngủ sẽ giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn

Nước điện giải ion kiềm là gì? Những câu hỏi liên quan

Để hiểu hơn nước uống ion kiềm là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến loại nước này.

 • Nên dùng nước ion kiềm có độ pH bao nhiêu?

Được công nhận là loại nước tốt nên nhiều người theo trào lưu sử dụng nước ion kiềm trong khi chưa hiểu rõ độ tương thích của cơ thể. Theo các chuyên gia, nước ion kiềm tốt nhất cho sức khỏe thường có pH dao động khoảng 8.5 đến dưới 9.5. Trong đó, trẻ em từ 6-12 tuổi nên dùng nước ion kiềm cấp độ 1 với pH xấp xỉ 8.5 và nước ion kiềm cấp độ 2 pH khoảng 9.0. Nước ion kiềm pH 9.5 sẽ phù hợp với người trưởng thành và trẻ trên 12 tuổi. Ngoài ra bạn cũng nên tuân thủ nguyên tắc tăng cấp độ pH của nước kiềm để cơ thể dần làm quen, tránh bị sốc. Việc đột ngột uống nước ion kiềm mức độ cao có thể sẽ khiến cơ thể bị phá hủy lượng axit tự nhiên, ức chế các lợi khuẩn, dẫn đến cơ chế phản vệ và các triệu chứng buồn nôn, ngứa ngáy.

 • Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước ion kiềm?

Thông thường mỗi ngày một người trưởng thành nên uống từ 2-4 lít nước ion kiềm. Tuy nhiên tùy vào trọng lượng và tình trạng sinh lý mà bạn có thể cân nhắc sao cho phù hợp. Có thể áp dụng cách tính được đăng trên tờ US News & World Report của Mỹ: Cân nặng (Lbs)* 0.5= Lượng nước (oz). Trong đó 0.5 kg tương ứng với 1ibs, 1 oz tương ứng với 0,03 lít. Ví dụ nếu bạn nặng 60kg thì quy ra là 120 Lbs. Áp dụng vào công thức tính sẽ thấy lượng nước cần uống là 60oz, tương đương với 1,8 lít. Tuy nhiên công thức này chỉ được áp dụng với người bình thường, nếu ai thường xuyên vận động thì lượng nước tiêu thụ cần nhiều hơn. Ngoài ra khi bước vào mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, cơ thể tiết mồ hôi nhiều thì lượng nước ion kiềm cũng cần bổ sung.

 • Có nên sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc không?

Trả lời vấn đề này các chuyên gia cho biết, bạn không nên uống nước ion kiềm trước và sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút. Lý do là bởi thuốc Tây thường phát huy tác dụng tốt nhất trong môi trường trung tính. Do đó bạn nên chọn chế độ Purified để uống loại thuốc này.

 • Ai không nên uống nước ion kiềm?

Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, người già trên 80 tuổi và trẻ em dưới 3 tuổi không cần thiết phải sử dụng loại nước này. Bạn có thể dùng nước trung tính từ máy ion kiềm. Ngoài ra trẻ nhỏ từ 4-12 tuổi cũng chỉ nên uống nước ion kiềm cấp độ nhẹ.

 • Có quá kiềm khi sử dụng loại nước này nhiều?

Nếu lỡ uống nhiều hơn 4 lít nước ion kiềm mỗi ngày bạn cũng không cần lo lắng vì bị quá kiềm. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước sẽ không tốt cho thận và hệ bài tiết do đó bạn nên cân nhắc lượng nước vừa đủ. Trên thực tế cũng chưa có trường hợp nào ghi nhận bị nhiễm kiềm do uống quá nhiều nước với pH<10.

 • Có nên uống nước ion kiềm trực tiếp, không đun sôi?

Đáp án là có. Vì hydrogen trong nước ion kiềm có lợi cho cơ thể dễ bị bay hơi nên liệu pháp tối ưu nhất là sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi. Nước ion kiềm có thể dùng trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi vì nước đã sạch khuẩn Nước ion kiềm có thể dùng trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi vì nước đã sạch khuẩn

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav