Van điện từ Dauer

Thương hiệu: Đang cập nhật
Tình trạng: Hết hàng
85.000₫
Số lượng

Có thể bạn chưa biết tác dụng của van điện từ máy lọc nước và cách kiếm tra, thay thế tại nhà !

Van điện từ máy lọc nước RO là một trong những linh kiện cấu tạo quan trọng nhất giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra đầu vào hệ thống lọc nước. Tác dụng của van điện từ máy lọc nước hoạt động tốt, ổn định mới đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước.

Khi van điện từ bị hỏng sẽ dẫn tới các lỗi máy lọc nước hoặc đình trệ hoàn toàn hoạt động của máy lọc. Tình trạng này nếu để lâu ngày không những không có nước lọc sạch mà còn gây hỏng hóc lây lan sang các linh kiện khác, gây nhiều phiền toái và tốn kiếm thời gian, công sức, tiền bạc sửa chữa.

Khi đó, việc nhận biết van điện từ bị hỏng để có cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước kịp thời là điều cần thiết. Trong bài viết này, Iclean sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn!

Những điều cần biết về van điện từ máy lọc nước RO

Trước khi tìm hiểu van điện từ máy lọc nước có tác dụng gì, bạn cần nắm bắt được cấu tạo, nguyên lý tính năng cũng như công dụng của loại van này để việc phát hiện và cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước trở nên dễ dàng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ máy lọc nước

Van điện từ của máy lọc nước RO có bản chất là một nam châm điện, hoạt động bởi sự điều chỉnh của dòng điện qua lực điện từ. Cấu tạo chi tiết của nam châm là một cuộn điện bao gồm 1 lõi sắt và lò xo nén. Lõi sắt này tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su.

Van từ máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ trường. Khi không có điện thì lò xo ép vào lõi sắt, van ở trạng thái đóng. Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh ra từ trường tác động hút lõi sắt ,lực sinh ra bởi từ trường đủ mạnh thắng lò xo làm van mở ra.

Van từ hay van điện từ máy lọc nước RO là linh kiện được dùng để kiểm soát hoạt động của dòng nước chảy, nguồn nước đầu ra, đầu vào, đảm bảo quá trình vận hành ổn định của máy lọc nước dựa trên nguyên lý đóng mở nhờ lực tác động của cuộn dây điện từ.

Theo đó, cách lắp van điện từ máy lọc nước hãy đặt ngay trước nguồn nước vào đầu máy bơm tăng áp và sau cấp lọc số 3. Van từ có khả năng tự động đóng ngắt khi máy lọc nước không có điện hoặc nguồn nước cấp đầu vào yếu.

Tác dụng của van điện từ máy lọc nước RO

Các máy lọc nước RO đời cũ được tích hợp thêm van xả tay thực hiện chức năng rửa màng. Các van xả tay này luôn khóa bởi nếu van mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chiếc van cơ xả tay này khóa không hết ảnh hưởng hiệu quả lọc nước, máy lọc chậm, nước thải chảy ra nhiều. Khi đó, van điện tử đã ra đời với tính năng ưu việt và đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn cho người dùng.

Tác dụng của van điện từ máy lọc nước là kiểm soát dòng nước, không cho dòng nước chảy tự do đi vào các lõi lọc, ngăn dòng nước thải chảy ngược trở lại. Nhờ van từ, máy lọc nước sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu.

Van từ máy lọc nước giúp bơm trợ áp máy lọc nước bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự đóng ngắt khi không có điện hay bơm nước đầu vào yếu như đã kể trên.

Nhận biết van điện từ máy lọc nước bị hỏng

Van điện từ bị hỏng có thể dẫn tới các biểu hiện dưới đây. Khi đó bạn cần nhận biết và có cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước kịp thời tránh để lâu dễ gây hư hại các linh kiện khác trong máy lọc nước.

Biểu hiện 1:

Máy lọc nước ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài do van điện từ để mở hoặc đóng không kín dẫn tới nguồn nước vẫn chảy vào lõi lọc dù đã ngắt điện

>> Cách khắc phục: Với tình trạng này, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản

  • Bước 1: Thảo van điện từ và kiểm tra lớp cao su có bị lệch, kênh do cặn bẩn hoặc lò xo có bị hỏng không.
  • Bước 2: Vệ sinh lớp là cao su, kiểm tra sự đàn hồi của lò xo

Biểu hiện 2:

Van điện từ không hoạt động (cháy cuộn dây đồng) dẫn tới không có nước cấp vào hệ thống lõi lọc.

>> Cách khắc phục: Trong trường hợp này, việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra xem điện đã được cấp vào van điện từ hay chưa:

  • Nếu không vào điện có thể do dây hoặc do bộ nguồn trong máy lọc. Khi đó bạn cần thay dây mới
  • Nếu cuộn dây cháy, van hỏng, bạn cần thay van mới.

Biểu hiện 3:

Van điện từ bị lỗi dẫn tới nước chảy yếu

>> Cách khắc phục: Với biểu hiện nước chảy yếu do van điện mà không phải do lõi lọc bẩn tắc thì cách xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo rời và vệ sinh van cũng như đường ống.

Bên trên là các trường hợp van điện từ bị lỗi và còn có thể điều chỉnh được được. Với những trường hợp van điện từ bị hỏng hoàn toàn và không thể sửa chữa được nữa. Khi đó, bạn cần thay van điện từ mới để đảm bảo hoạt động bình thường của máy lọc nước. 

Cách thay van điện từ máy lọc nước đơn giản tại nhà

Sau khi đã nắm bắt được nguyên lý cấu tạo, hoạt động cũng như tác dụng của van điện từ trong sơ đồ máy lọc nước thì các kiểm tra van điện từ máy lọc nước trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Như đã trình bày ở trên, khi van điện từ bị hỏng hoàn toàn thì việc thay van điện từ mới là điều cần thiết. 

Trong sơ đồ nguyên lý máy lọc nước, van điện từ được lắp đặt ngay sau van áp thấp và trước bơm tăng áp. Khi muốn thay thế van này, bạn xác định vị trí và tháo rời các đường nối dây dẫn, tháo rời van và lắp van mới vào đúng vị trí.

Thao tác này lắp van điện tử thực hiện nhanh trong dễ dàng. Tùy nhiên, yêu cầu độ chính xác cao về mặt kỹ thuật. Do đó, cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước và thay thế tốt nhất nên do nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý.

Nếu bạn tự thay thế van điện từ máy lọc nước tại nhà thì dễ có thể xảy ra hiện tượng lắp đặt bị lỗi. Khi đó, hãy liên hệ tới cơ sở, đại lý cung cấp dịch vụ cung cấ linh kiện phụ kiện máy lọc nước luôn hỗ trợ lắp đặt miễn phí.

Hãy liên hệ iClean để mua hàng chính hãng.

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

iClean.vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn